Một vài phong cách ứng xử của người Nhật (2)

Một vài phong cách ứng xử của người Nhật (2)

Một số điều lưu ý khi hành lễ Ojigi (お辞儀)

Bạn đổ người về phía trước nhưng lưng và đầu gối không được cong lại, sau đó từ từ, lịch sự thẳng người lên.

Nếu bạn là nam: hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón tay, khép hai cánh tay sát bên sườn, và cúi xuống.

Nếu bạn là nữ: hai tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V, đặt bàn tay phải trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi xuống.

Đối với những người có cấp bậc cao hơn mình và những người lớn tuổi hơn, nếu bạn cúi càng thấp và giữ ở tư thế đó lâu hơn bình thường thì càng thể hiện sự kính trọng.

Khi ngẩng dậy cũng làm thật từ tốn để thể hiện sự cảm kích và tôn trọng với người đối diện, đồng thời nói những câu như “Ohayo gozaimasu” (Chào buổi sáng), “Konnichiwa” (Chào buổi chiều), “Arigatou gozaimasu” (Cảm ơn), “Sumimasen” (Xin lỗi), “Onegaishimasu” (Làm ơn),…

Tuy nhiên, ngày nay, không phải cứ mỗi lần nhìn thấy nhau là người ta lại hành lễ Ojigi (お辞儀). Thông thường chỉ lần gặp đầu tiên trong ngày, hoặc với những đối tác quan trọng, người Nhật sẽ cúi chào theo đúng chuẩn, còn những lần gặp tiếp theo họ sẽ chỉ khẽ cúi đầu 5 độ chào nhau.

Đó là những nguyên tắc phải biết nếu bạn sống, học tập hoặc làm việc ở Nhật. Nhưng nếu bạn là khách du lịch, bạn không cần thiết phải luôn cúi đầu chào với bất kì ai hành lễ Ojigi (お辞儀) với bạn. Ví dụ như khi vào cửa tiệm hoặc nhà hàng, bạn sẽ được nhân viên hành lễ Ojigi (お辞儀) cùng lời chào “Irasshaimase” (Xin chào quý khách). Là khách, bạn không cần phải cúi đầu chào theo cách tương tự vì nếu vậy, bạn sẽ bắt gặp cảnh các nhân viên giữ ở tư thế đó lâu hơn nữa để thể hiện sự kính trọng với khách hàng.

[ Sakary-chan ]

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s